HOUSE OF MIND

HOUSE OF MIND

Địa điểm: City Garden, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Năm: 2022
Thiết kế bởi: Arch.A
Nhóm thiết kế: Trần Duy Tân, Hạnh Vũ, Dâng Trần, Hoàng Đăng
Khách hàng: Cô Phúc
Diện tích: 100m2
Hình ảnh: QuangDam
Đồ họa: Thu Uyên

Ký ức là một hành trình tích lũy trong thời gian dài và mang tính cá nhân sâu sắc. Ngôi nhà của cô Phúc xây dựng trên chính ký ức và được vật chất hóa chúng thành những biểu tượng riêng trong trí nhớ của gia chủ. Sức sống đặc trưng của ngôi nhà được tạo nên từ những điều nhỏ bé và được lấp đầy bằng đồ nội thất mang tính kỷ niệm. Nhà giờ đây không chỉ là nơi chốn vật lý mà còn là cảm giác. Vì nó bảo vệ và mang lại hình thức cho cuộc sống của con người, có được một tính cách và tâm lý của riêng mình.

Lối trang trí dựa trên cảm xúc cá nhân đã tạo nên sự phong phú cho ngôi nhà, biến không gian sống trở nên đa dạng mà vẫn đảm bảo tính liền mạch xuyên suốt trong tổng thể. Với gia chủ, ngôi nhà là điều sẵn có và họ là những người kể chuyện, tham gia tiếp nối vào hành trình đã có từ trước của công trình, trong đó mỗi món đồ là ngôn từ dùng để diễn giải.

Trầm tích thời gian là thứ làm nên giá trị của công trình, một thứ giá trị không chỉ đong đếm bằng vật chất của cải, hay tuổi đời và xuất xứ của từng món trang trí. Chính chiều sâu của tư duy và trải nghiệm làm nên những lựa chọn sắp đặt và thiết kế, bộc lộ vẻ uyên bác tinh tế của căn nhà.

Không gian được định hình dựa trên những yêu cầu của Cô về một căn nhà có thể chứa đựng và xây dựng kỷ niệm. Với mục đích tạo một không gian mở, các khu vực chính như phòng khách, bếp, khu ăn được bố trí mở trên mặt bằng chung mà không cần vách ngăn. Phòng ngủ là nơi duy nhất được bố trí riêng biệt nhằm đảm bảo tốt công năng cơ bản mà vẫn không phá vỡ thiết kế chung.

Với thiết kế này, tường không chỉ còn là những vách ngăn, chúng còn là nơi chứa đựng. Một không gian mở với hệ tủ dài chạy dọc theo tường tạo nên một hành lang tâm trí, nơi gia chủ thu thập và chứa đựng quá khứ, hiện tại và tương lai, đặt vào đó những thứ tài sản vô hình. Những ký ức, văn hóa, trải nghiệm của gia chủ được thể hiện trong từng vật dụng lưu giữ qua nhiều thế hệ. Sau đó chúng lại tiếp tục được truyền đạt vào không gian mới. Nó không chỉ là hiện thân của ngôi nhà, nó còn là hiện thân của tâm trí và tính cách gia chủ. Mỗi ngóc ngách của nó là một nơi nghỉ ngơi để suy nghĩ.