NHÀ TÔM TÍT

NHÀ TÔM TÍT

Địa điểm: Riovista, Quận 9, TP.HCM.
Năm: 2020.
Thiết kế – Thi công bởi: Arch.A
Nhóm thiết kế: Trần Duy Tân, Hạnh Vũ.
Khách hàng: Anh Minh – Chị Hương.
Diện tích: 5m x 15m
Hình ảnh: QuangDam

Từ “Lagom” bắt nguồn từ câu tục ngữ của người Thụy Điển ‘lagom är bäst’ (vừa đủ là tốt nhất). Lagom cũng là một phong cách sống điển hình của người Thuỵ Điển từ rất lâu đến nay. Cảm hứng từ lối sống đặc trưng đó kết hợp với mong muốn của gia chủ về một tổ ấm là yếu tố chính định hình nên thiết kế. Yếu tố này xuất hiện trong những câu chuyện chia sẻ rất riêng tư và gần gũi của chủ nhà về những nhu cầu hình thành nên một ngôi nhà của chính mình. Nơi bắt đầu cho những thứ mới mẻ, vừa đủ cho công năng và diện tích sử dụng, vừa đủ về khoảng cách địa lý để dung hoà cho những mối quan hệ trong cuộc sống.

ới quan niệm tạo ra sự “vừa đủ” cho không gian, cân bằng giữa “không quá nhiều” và “không quá ít”, chúng tôi đã cân nhắc giữ lại những gì đủ để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng, tiết chế và tìm tòi để được sự gọn gàng trong những đường nét thiết kế, tối giản trong sử dụng vật liệu và ánh sáng để đạt được công năng và thẩm mỹ nhất định cho tổng thể.

Hiện trạng căn nhà nhận thô với diện tích vừa đủ. Giải pháp thiết kế là tạo ra không gian mở thông thoáng cho các khu vực trong nhà. Bếp và phòng khách được nối kết với nhau nhưng vẫn được phân tách bởi khoảng vòm cong. Đường cong được sử dụng làm yếu tố quyết định trong việc tạo điểm nhấn thẩm mỹ, che đi những khuyết điểm của hiện trạng và kết nối các không gian chức năng.

Thiết kế tập trung vào sự thanh bình, đơn giản và thiết yếu với số lượng đồ nội thất vừa đủ, đường nét gọn ghẽ với những đường cong lớn vừa phân tách các không gian vừa tạo điểm nhấn mạnh mẽ, vật liệu tự nhiên thuần tuý và đơn giản,gói gọn trong 3 loại chính: bê tông mài, gỗ, màu tường trắng làm nền chủ đạo. Không gian trở nên tinh gọn, hòa với sắc xanh của cây tạo cảm giác bình an, nhẹ nhàng, ấm cúng.